Trong 2 năm trở lại đây, team building phát triển mạnh mẽ cả ở 3 miền Bắc – Trung – Nam. Ngoài những trò chơi mang tính kết nối, tổ chức đội nhóm thì có không ít chương trình sử dụng các trò chơi team building sử dụng hoạt động về giới tính, 18+… có phần dung tục.

Nhưng điều đáng lo ngại nhất chính là sự lạm dụng tràn lan mạng xã hội khi những hình ảnh dung tục trên được quay lại và chia sẻ rộng rãi tạo nên nhiều phản ứng trái chiều. Những trò chơi chúng tôi đang nói đến tiêu biểu như:

  • Dập bóng bay: Trong trò chơi này, quản trò sẽ yêu cầu người nữ cúi người gập vào tựa ghế đẩu, các anh nam trong đội sẽ thổi bóng bay rồi chạy lại cô gái đặt bóng bay giữa bụng nam và mông nữ… rồi ép cho bóng nổ.
tro-choi-team-building-1
Hình ảnh phản cảm trong trò bú bia
  • Bú bia: Ban tổ chức đổ bia vào bình bú sữa trẻ em, sau đó mời một khách hàng nữ kẹp bình sữa vào nách. Các anh nam trong đội thay nhau bú hết số bia trong bình.
  • Chuyền người: Cả đội chơi không phân biệt nam hay nữ xếp hàng dọc ngồi trên bãi cát, yêu cầu chuyền tay nhau những bạn nữ trong đội. Nhiều góc ảnh ghi lại được tư thế và hành động “đỏ mặt” của nữ nhân vật chính.
tro-choi-team-building-2
Người nam phải ăn hết trái nho treo trên ngực người nữ

Trò chơi tập thể như thế nào là phù hợp?

Với những cuộc gặp gỡ của thành viên đội ngũ từ nhiều vùng địa lý với nhau hoặc chưa quen thân nhiều, chúng ta cần sử dụng các hoạt động, trò chơi với mục tiêu gia tăng sự thân tình, môi trường thoải mái trò chuyện và các hoạt động giao tiếp.

  • Game 1: Tin cậy lãnh đạo.

Cả đội sẽ bị bịt mắt và nối với nhau bằng 01 sợi dây ngoại trừ người đội trưởng. Đội trưởng sẽ đứng bên ngoài hướng dẫn bằng lời nói cho cả đội để đi qua chướng ngại vật…

Ý nghĩa:

– Xây dựng niềm tin đồng đội

– Đặt niềm tin vào người lãnh đạo, tin tưởng và thực hiện nghiêm túc.

tro-choi-team-building-3

  • Game 2: Đoán ý đồng đội.

Phần 1: Cả đội có 20p ngồi lại chia sẻ những thông tin cá nhân như: Gia đình, sở thích, tình yêu, mục tiêu cuộc sống…

Phần 2: “Đoán ý đồng đội” – trả lời câu hỏi do BTC chuẩn bị.

Ý nghĩa:

– Tương tác, chia sẻ và thấu hiểu đồng đội.

  • Game 3: Bóng hành quân.

Cả đội xếp thành hàng dọc, kẹp bóng bay giữa người trước và sau. Tiếp đó, cả đội là hành quân vượt qua bãi chướng ngại vật. Nếu bóng vỡ, hoặc rơi, cả đội phải dừng lại thay bóng. Đội về đích trước là thắng cuộc.

Ý nghĩa

– Rèn luyện tính cẩn thận, phối hợp nhịp nhàng, cách làm việc tập thể.

  • Game 4: Kết bè qua sông.

Bối cảnh các đội đang bị lạc trên hoang đảo. Mỗi đội sở hữu vật dụng : Phao tròn, gậy, dây… Nhiệm vụ các đội phải làm phao để vận chuyển người ngồi được trên phao và đưa được đồng đội qua sông .

Ý nghĩa, mục tiêu:

– Rèn luyện tính hợp tác, hỗ trợ nhau vì mục tiêu chung, rèn sự sáng tạo, nhạy bén.

– Dù gặp hoàn cảnh khó khăn đến mấy cũng cố gắng tìm ra giải pháp, không được bỏ cuộc.

Để truyền tải được thông điệp cho đội ngũ tham gia, nên setup chương trình theo một concept đầy đủ từ câu chuyện, âm nhạc, trang phục, màu sắc, trang trí, game, quà tặng, địa điểm… tất cả điều đó sẽ tạo ấn tượng mạnh mẽ và giá trị sâu sắc hơn so với chỉ sử dụng mỗi trò chơi. Bởi vì, team building không đồng nghĩa là Trò chơi.

Nguồn: Kênh14

Để lại bình luận

Let's play...

HKEvent.vn © 2019. All rights reserved.