Một mùa trung thu nữa sắp tới, nếu các bố mẹ đang tìm cho các con nhà mình những trò chơi dân gian tập thể để chơi trong đêm trung thu thì có thể tham khảo một vài trò chơi thú vị trong bài viết này nhé.

Trung thu là dịp để trẻ nhỏ được nghỉ ngơi và hòa mình vào các hoạt động vui chơi giải trí hay đơn giản chỉ là được ăn những chiếc bánh truyền thống. Để Trung thu trở nên ý nghĩa hơn với các bé yêu, mẹ đừng bỏ qua những trò chơi tập thể trong chương trình trung thu cho thiếu nhi dưới đây nhé.

Múa Lân

Cha mẹ hãy chuẩn bị 1 cái trống cỡ vừa, vẽ mặt nạ lân, ông địa, thần tài. Hãy hướng dẫn trẻ vào vai và chạy vòng theo nhịp trống để tạo không khí sôi động trước khi bắt đầu các trò chơi khác.

Tổ chức lễ hội hóa trang

Đây là trò chơi mà bất cứ trẻ em nào đều thích. Cha mẹ hãy chuẩn bị những bộ đồ để bé có thể hóa trang thành các nhân vật cổ tích mà mình yêu thích. Bé gái có thể hóa trang thành chị Hằng, thỏ ngọc, công chú… còn bé trai thì hóa trang thành chú Cuội chẳng hạn. Cha mẹ cũng có thể lên kế hoạch tổ chức một cuộc thi để chọn ra người hóa trang giống nhất và trao giải cho các bé. Xen kẽ với cuộc thi là các buổi “phá cỗ” với bánh ngọt và trái cây.

Rồng rắn lên mây

Một nhóm từ 5 em trở lên, trong đó một em đóng vai “ông chủ” và ngồi một chỗ. Những trẻ còn lại nối đuôi, vừa đi vừa đọc: “Rồng rắn lên mây. Có cái cây lúc lắc. Có cái nhà điểm binh. Có ông chủ ở nhà không?” rồi dừng lại trước mặt ông chủ. Ông chủ trả lời “có” hoặc “không”. Nếu nghe trả lời “không”, trẻ sẽ đi và tiếp tục đọc những câu trên. Nếu trả lời “có”, trẻ sẽ hỏi: Ông xin khúc nào? Ông chủ có thể nói: Cho xin khúc giữa? Cả nhóm: “Tha hồ mà đuổi”.

Sau câu trả lời đó, ông chủ chạy sao cho chạm được “khúc” (người) mà mình đã xin. Những người đứng đầu nhóm dang tay che cho người được xin không bị bắt. Nếu ông chủ bắt được, người đó sẽ làm ông chủ và chơi lại từ đầu.

Truy tìm báu vật

Nếu chương trình Trung thu được tổ chức ở không gian có diện tích rộng và nhiều người quản lý thì có thể tổ chức trò chơi truy tìm báu vật để các bé tham gia. Cha mẹ hãy chia các bé thành các nhóm, mỗi nhóm đều phải có người hướng dẫn, lên kế hoạch tổ chức một chuỗi các trò chơi, mỗi trò chơi lại ẩn chứa một thông điệp mà sau khi chinh phục được toàn bộ các trò chơi, các bé có thể xâu chuỗi những thông điệp đó để tạo thành một thông điệp chung, cũng chính là chìa khóa để mở ra kho báu.

Kho báu ở đây có thể là một chiếc hộp chứa đầy bánh kẹo, đồ chơi bên trong. Lưu ý là số lượng bánh kẹo, đồ chơi phải đủ nhiều để bé nào cũng có phần nhé.

Khi tổ chức trò chơi Trung thu này, cha mẹ cần lưu ý luôn luôn có người lớn giám sát, kèm cặp các bé.

Chơi ghép hình

Cha mẹ có thể chia các bé thành những nhóm nhỏ, phân chia không gian cho các nhóm, sử dụng đạo cụ là các tấm bảng và các mảnh ghép để các bé dán lại tạo thành một hình có ý nghĩa liên quan đến Trung thu.

Vì đây là trò chơi mang tính tập thể nên cha mẹ cần chọn những mảnh ghép có kích thước lớn một chút, có thể bằng cuốn vở là hợp lý. Kích thước tổng thể của bức tranh cần ghép là khoảng 3×1 mét, mỗi nhóm khoảng 5-10 em là vừa.

Chất liệu mảnh ghép cha mẹ nên dùng là format, vừa rẻ tiền, vừa nhẹ lại không dễ hỏng, rất thích hợp với trẻ nhỏ. Mỗi bức ghép nên có một hình mẫu nhỏ để các bé biết được nội dung bức tranh cần hgeps là gì. Đội nào ghép đúng hình nhanh hơn sẽ là đội giành chiến thắng và được tặng quà là gấu bông, búp bê hay ô tô…

Sau cuộc thi ghép hình sẽ là màn phá cỗ và màn rước đèn tưng bừng, đảm bảo các bé sẽ rất thích.

Để lại bình luận

Let's play...

HKEvent.vn © 2019. All rights reserved.